Cỏ Vetiver

Đăng bởi Bác Tôm ngày


Kỹ thuật trồng

Đào rãnh rộng x sâu = 0.2m x 0.2m, bón lót phân chuồng ủ hoai mục là tốt nhất. Lượng phân tùy thuộc vào loại đất: bón nhiều lên với đất xấu và ít đi với đất tốt. Trong 1 tháng đầu cần thường xuyên tưới nước để cây sống. Có thể tự nhân giống bằng cách tỉa bớt sau vài năm trồng

Cỏ Vetiver là cây rất đa dụng để bảo vệ đất khỏi sạt lở nhờ bộ rễ cắm sâu 2m-4m; làm hàng rào sinh học ngăn ngừa và dẫn dụ côn trùng; thu hút vi sinh vật và nấm dưới lòng đất. Mặt khác Vetiver thích ứng tốt với nhiều điều kiện vùng miền khác nhau, rất an toàn với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, hạt cỏ Vetiver là hạt giống bất thụ, không lan truyền bừa bãi và phải trồng bằng hom khi muốn nhân rộng.

Cỏ Vetiver có dạng thân cọng, mọc thành bụi dày. Từ gốc mọc ra nhiều chồi ở các hướng. Thân mọc thẳng đứng, cao trung bình 1,5 – 3m. Phần thân trên không phân nhánh, phần dưới đẻ nhánh rất mạnh. Phần lá non có thể làm thức ăn gia súc.

Phiến lá hẹp 6-12mm, dài khoảng 45-100cm, lá nhẵn, mép nhám. Cụm hoa là chùy tận cùng, thẳng, dài 20-30cm, cuống chung lớn, phân nhánh nhiều. Bông nhỏ không cuống, là loại lưỡng tính, hình dẹt, bông có cuống là bông đực; cỏ Vetiver ít ra hoa, nếu có thì hoa thường bất thụ, quả hơi dẹt.

Rễ là phần có tác dụng lớn và quan trọng nhất cho khả năng chống xói mòn của cỏ Vetiver. Rễ cắm thẳng đứng sâu vào trong đất, kể cả rễ thứ cấp. Rễ có dạng chùm, dày đặc, cắm sâu 3-5m,  rộng đến 2,5m sau vài năm trồng. Do đó ngăn cản sự xói mòn cũng như khống chế sự dịch chuyển vật chất trên mặt đất, đồng thời giữ cho cây sống được qua thời kỳ hạn hán.

Vetiver thuộc nhóm thực vật C4, sử dụng CO2 hiệu quả hơn theo con đường quang hợp bình thường. Điều lưu ý là hầu hết thực vật C4 chuyển hóa CO2 thành đường lại sử dụng rất ít nước, đây là một yếu tố giúp cây phát triển trong điều kiện khô hạn.

Cỏ Vetiver có sức chịu đựng đối với biến động khí hậu lớn như hạn hán kéo dài, lũ lụt. Khả năng chịu ngập úng kéo dài đến 45 ngày ở luồng nước sâu 0,6-0,8m. Cỏ có thể mọc và phát triển lại rất nhanh sau khi bị ảnh hưởng của hạn hán, sương muối, nước mặn, các hóa chất và độc chất trong đất. Cỏ phát triển tốt trong đất nghèo dinh dưỡng, đất nhiễm phèn, ngập mặn, đất bị nhiễm kim loại nặng.Chịu được ngưỡng biến động cao của pH đất từ 3-10,5.

Tinh dầu trong rễ có mùi thơm khỏe đến mức không hấp dẫn đối với loài gặm nhấm và các loại côn trùng gây hại khác, nó còn ngăn chặn không cho chuột làm tổ gần hàng rào, lá cỏ cứng và sắc ngăn cản rắn sinh sống.

Nhiều vi sinh vật như vi khuẩn và nấm được phát hiện xung quanh bộ rễ cỏ Vetiver. Các vi sinh vật xâm nhập vào mặt trên rễ, tạo thành những đường dẫn truyền dinh dưỡng nối đất và cây, rễ tiết ra polysaccharide là chất hữu cơ hòa tan giúp cho sự chuyển hóa sinh học của đất và sự thích nghi của cây.

Vi sinh vật gắn liền với rễ cỏ Vetiver là các vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn hòa tan, các nấm rễ và các vi khuẩn phân giải cellulos sản xuất chất dinh dưỡng cho sự phát triển và thúc đẩy hormone sinh trưởng thực vật tác động trực tiếp lên Vetiver và các cây trồng cộng sinh.

Cỏ Vetiver làm hàng rào sinh học để ngăn chặn và dẫn dụ các loài côn trùng có hại cho cây trồng như sâu đục thân, rầy mềm, và rệp sáp. Các loài gây hại này sống và sinh sản trên Vetiver nên sẽ hạn chế gây hại cây trồng chính. Mặt khác, bộ rễ của Vetiver thu hút các loại tuyến trùng và nấm hại để hạn chế chúng tấn công sang rễ của cây trồng chính.

Đồng thời, Vetiver cũng thu hút các loài thiên địch rất tốt như bọ rùa, bọ ngựa, và kiến. Đây là những chiến binh âm thầm chống lại sâu bệnh hại và bảo vệ cây trồng. Tác dụng tuyệt vời này được chứng minh trên các ruộng trồng xen canh canh rau quả như hình bên.

Nhờ hình thái bụi cao và dày, tuổi thọ cao, lại có tốc độ phát triển nhanh nên Vetiver cho lượng sinh khối hữu cơ lớn. Nếu được trồng ở nơi phù hợp thì hàng tháng có thể cắt tỉa lấy sinh khối làm vật chất hữu cơ giá trị cao bằng cách phủ xuống mặt đất. Lớp phủ này sẽ là thức ăn cho các vi sinh vật bản địa, giúp chúng phát triển mạnh hơn. Nó cũng giúp giữ nước tốt hơn cho cả hệ sinh thái cây trồng.

Một ứng dụng thú vị nữa là khi sống cộng sinh với cây khác (tất cả các loại, ngoại trừ cây lấy củ), Vetiver làm giảm áp lực côn trùng, nấm hại ở trên và dưới cho cây chính.

 Sưu tầm: Trần Mạnh Chiến, Ngô Thọ, Vân Hồng


Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.