Một đêm, vợ chồng anh chị Bảo – Yến trốn con nhỏ theo chân bác Dương Khôi – kỹ sư thực địa, trải nghiệm kéo lưới vào ban đêm cùng bà con tại Thanh Lãng (Vĩnh Phúc cũ, nay là Phú Thọ).
Hộ nông dân gắn bó 30 năm với mô hình cá lúa cộng sinh
Khu đầm cá – lúa rộng hơn 40ha, nơi đội ngũ Bác Tôm trải nghiệm là đầm của gia đình bác Tĩnh, một hộ nông dân đã gắn bó với mô hình này gần 30 năm. Trong suốt quãng thời gian ấy, bác Tĩnh kiên định duy trì phương thức nuôi trồng thuận tự nhiên, dù mô hình công nghiệp có thể mang lại năng suất cao hơn trong ngắn hạn.
Trong mô hình cá – lúa cộng sinh, nguồn thức ăn của cá phần lớn là nhờ dinh dưỡng từ lúa, gốc rạ. Trong khi đó, cây lúa cũng được thúc đẩy sinh trưởng nhờ nguồn phân cá, bùn hữu cơ. Mặc dù ruộng lúa không sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu nhưng dựa vào dinh dưỡng sẵn có trong đất và nước, lúa rất ít sâu bệnh, hạt chắc và thơm.
Lúa nếp được dùng làm cốm, lúa tẻ được giữ lại làm thức ăn cho cá, tạo nên một vòng tuần hoàn khép kín. Mỗi năm, gia đình bác Tĩnh thả khoảng 15 tấn cá giống và điều tiết mực nước theo chu kỳ sinh trưởng của lúa. Nhờ am hiểu địa hình, dòng chảy và thổ nhưỡng địa phương, bác luôn giữ được sự cân bằng giữa lượng nước, nguồn thức ăn và mật độ cá trong đầm.

Một vụ lúa, một vụ cá
Theo chia sẻ của bác Khôi, kỹ sư thực địa, thông thường, từ trung tuần đến cuối tháng 12 là thời điểm thu cá. Sau khi thu cá xong, bà con tiến hành cấy lúa xuân. Đến khoảng tháng 4 hoặc tháng 5, khi lúa được thu hoạch, cá lại được thả xuống đầm để bắt đầu một vòng nuôi mới.
Mỗi năm chỉ có một vụ lúa và một vụ cá, nhưng quá trình đánh bắt cá không diễn ra dồn dập trong một ngày mà kéo dài trong nhiều ngày. Cách làm này giúp cá nhỏ có thời gian tăng trưởng, đồng thời giúp bà con chọn lọc kỹ những con cá đạt chất lượng tốt nhất.
Đánh bắt cá thủ công, không kích điện
Hoạt động đánh bắt cá tại Thanh Lãng được thực hiện bằng phương pháp thu lưới thủ công.
Theo chia sẻ của bà con, lưới được thả thành một vòng lớn trên đầm, một đầu lưới được cố định gần bờ, các thuyền còn lại di chuyển từ từ để lùa cá vào lưới. Tất cả diễn ra chậm rãi, có kế hoạch, tránh gây ra sự xáo trộn mạnh môi trường nước khiến cá cảnh giác.
Bà con không sử dụng kích điện hay bất kỳ biện pháp tận diệt nào trong quá trình đánh bắt cá. Thay vào đó, cách kéo lưới truyền thống giúp cá giữ được sức khỏe, hạn chế trầy xước, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái trong đầm. Đây cũng là nguyên tắc xuyên suốt của mô hình cá – lúa cộng sinh tại Thanh Lãng, giữ cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Không khí thu lưới lúc 2 giờ sáng
Bà con đã thả lưới từ đêm và tiến hành thu lưới vào khoảng 2 giờ sáng. Tiếng vỗ thuyền, tiếng người gọi nhau, âm thanh cá quẫy nước khiến không gian đầm cá thêm huyên náo.
Khi những chiếc thuyền bắt đầu quay mũi vào bờ, không khí trên đầm trở nên sôi động. Dù đã khuya, ai nấy đều làm việc với sự tập trung cao độ.
Cá trong lưới vùng vẫy mạnh, có con lớn và khỏe, trườn nhanh trong nước. Ánh sáng gần bờ lúc này khá hạn chế, chủ yếu từ đèn pin và đèn gắn trên thuyền, nhưng bà con thao tác rất thuần thục. Đôi tay thoăn thoắt kéo lưới, bắt cá và phân loại.
Tiến hành phân loại cá ngay tại bờ đầm
Ngay sau khi thu lưới, cá được phân loại trực tiếp tại gần bờ.
Bác Dương Khôi và Yến Nguyễn đã có cơ hội trải nghiệm cùng phân loại cá với bà con. Mẻ lưới đêm thu được nhiều loại cá như cá trôi, cá trắm, cá chép, cá chim và cá nheo.
Bà con chia sẻ rằng vì đã vào chính vụ nên cá to, 3-4kg/con, có những con đạt khoảng 5kg. Cá chủ yếu sử dụng nguồn thức ăn có sẵn từ ruộng lúa. Khi mạ non vừa được cấy xuống ruộng, bà con dựng hàng rào chắn, căng lưới xung quanh. Việc này để giữ cho cá con không vào phá rễ lúa còn yếu. Giai đoạn đầu, cây lúa cần được bảo vệ để bén rễ, đứng cây.
Khi lúa đã cứng cáp, hàng rào được tháo bỏ. Cá bắt đầu bơi lội tự do khắp ruộng. Chúng ăn rong tảo, sinh vật phù du, giun đất, côn trùng, ốc theo nước tràn về sau lũ. Khi lúa chín và được thu hoạch, một phần lúa được giữ lại làm thức ăn cho cá. Những mầm lúa non mọc lên từ gốc rạ sau thu hoạch trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Bên cạnh đó, gia đình bác Tĩnh bổ sung ngô hạt với lượng vừa phải mỗi ngày. Với những loài cá có răng cứng như cá trắm, ốc và trai nhỏ cũng được thả xuống để cá tự kiếm ăn và đồng thời giúp làm sạch bùn đáy.
Nhờ quy trình nuôi cá kết hợp trồng lúa, cá được thu hoạch có sản lượng cao và cân nặng đồng đều. Trong đó, cá nheo là loại cá trong những năm gần đây được người tiêu dùng yêu thích. Cá nheo có thịt chắc, ít mỡ, lớp da rất mỏng nhờ sống trong môi trường rộng, vận động nhiều và ăn thức ăn tự nhiên.
Trong quá trình phân loại cá, những con cá còn nhỏ được thả trở lại đầm để tiếp tục sinh trưởng, đảm bảo sự cân bằng bền vững của đầm cá.

Đem nguồn cá sạch đến với người tiêu dùng Việt
Đêm đánh cá tại Thanh Lãng là một kỷ niệm đáng nhớ của các nhân vật trải nghiệm, giúp hiểu kỹ hơn về mô hình cá – lúa cộng sinh cũng như cách bà con đánh cá thủ công và phân loại cá ngay tại nguồn. Mỗi con cá được thu hoạch là kết quả của thời gian, sự kiên nhẫn và sự tôn trọng tự nhiên của người nông dân.
Mô hình cá – lúa cộng sinh tại Thanh Lãng không chỉ giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, giúp mỗi thành phần trong hệ sinh thái như lúa, cá được phát triển. Bên cạnh đó, mô hình đã góp phần tạo nên nguồn thực phẩm tươi sạch, lành mạnh, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Mô hình canh tác cá – lúa đồng điệu với triết lý mà Bác Tôm luôn theo đuổi, tôn trọng tự nhiên, phát triển nông nghiệp an toàn và bền vững. Đó cũng chính là lý do Bác Tôm đã đồng hành với mô hình cá – lúa Thanh Lãng, phân phối nguồn thủy sản tươi sạch, giàu dinh dưỡng. Bác Tôm hy vọng rằng với sự kiên trì và nỗ lực của người sản xuất, người phân phối, các sản phẩm có chất lượng tốt nhất sẽ được đem đến tay của người tiêu dùng.
Hiện tại, các loại cá đầm lúa Thanh Lãng: Cá nheo, cá chép, cá trắm cỏ, cá chim đang được phân phối tại hệ thống cửa hàng của Bác Tôm.
—————–
Hệ Thống Bác Tôm & Farms – Natural & Organic
Nhắn tin đặt hàng: Tại đây
Hotline: 0911008006


